Điều gì xảy ra khi hút một điếu thuốc lá mỗi ngày

Điều gì xảy ra khi hút một điếu thuốc lá mỗi ngày

Một công bố mới đây trên tạp chí BMJ chỉ ra rằng hút một điếu thuốc là mỗi ngày có thể dẫn đến hàng loạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong đó nguy hại nhất chính là sự gia tăng nguy cơ bệnh động mạch vành và đột quỵ.
Mới đây, các nhà học khuyến cáo mọi người nên cắt giảm lượng thuốc lá hút mỗi ngày với lý do thuốc lá liên quan đến hàng loạt căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.

Việc cắt giảm lượng thuốc lá không thể ngăn cản bệnh về tim mạch

Một công bố mới đây trên tạp chí BMJ chỉ ra rằng hút một điếu thuốc là mỗi ngày có thể dẫn đến hàng loạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong đó nguy hại nhất chính là sự gia tăng nguy cơ bệnh động mạch vành và đột quỵ.

Xem thêm: Uống thuốc tránh thai mỗi ngày có hại hay không

Các nhà khoa học kết luận rằng những cá nhân hút chỉ một điếu thuốc mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành và đột quỵ bằng phân nửa so với những người hút 20 điếu mỗi ngày. Do đó, không có bất kỳ một mức độ an toàn nào dành cho bệnh tim mạch liên quan đến việc hút thuốc.

Do đó, những người có thói quen hút thuốc nên dừng bỏ hẳn thay vì cắt giảm số lượng thuốc lá nhằm hạn chế nguy cơ mắc phải hai căn bệnh nguy hiểm nói trên.

Chi tiết quá trình nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá khoảng 55 bài báo liên quan đến các nghiên cứu đoàn hệ từ 1946 đến 2015.

Kết quả cho thấy nam giới với thói quen hút một điếu thuốc mỗi ngày có nguy cơ cao phát triển bệnh động mạch vành lên đến 48%. Trong khi đó, nữ giới lại có nguy cơ cao hơn nam giới với nguy cơ mắc phải tăng đến 57%.

Trong khi đó, nguy cơ phát triển bệnh đột quỵ ở nữ giới cũng cao hơn nam giới 31% (25% của nam giới) đối với những người hút một điếu thuốc mỗi ngày.

Xem thêm: Những kháng sinh tự nhiên phòng trị bệnh bạn nên biết

Năm 2013, Viện Y tế Quốc gia về Chất lượng điều trị (Anh Quốc) khuyến cáo những người có thói quen hút thuốc nên hạn chế số lượng điếu thuốc, đồng thời nên kết hợp với những sản phẩm khác như kẹo gum chứa nicotine hoặc các sản phẩm hấp thu nicotine qua da nhằm loại bỏ thói quen hút thuốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cảnh báo rằng việc cắt giảm lượng thuốc lá không thể nào ngăn cản nguy cơ phát triển một số loại bệnh nguy hiểm.

Giáo sư Allan Hackshaw tại Viện Ung thư, University College London (Anh Quốc) và là trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ với đài BBC rằng: "Ở rất nhiều quốc gia, những người nghiện thuốc lá nặng có khuynh hướng cắt giảm lượng thuốc. Và những người này cho rằng điều này thật sự hữu hiệu. Nhưng đây chỉ có thể đúng cho những trường hợp như bệnh ung thư".

"Đối với hai căn bệnh phổ biến điển hình như bệnh tim và đột quỵ, bệnh nhân có thể dễ dàng mắc phải hơn so với căn bệnh ung thư. Các duy nhất để phòng ngừa những căn bệnh nói trên là bệnh nhân phải chấm dứt hoàn toàn việc hút thuốc".

Thói quen hút thuốc tại Anh

Theo Phòng Thống kê Quốc gia tại Anh, năm 2016 có khoảng 15,8% người trưởng thành tại Anh có thói quen hút thuốc. Trung bình, nam giới hút khoảng 12 điếu mỗi ngày trong khi con số đó ở nữ giới là 11 điếu.

Xem thêm: Đậu phộng lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe

Các nhà khoa học còn cho biết thêm rằng thói quen hút thuốc có thể dẫn đến hàng loạt căn bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn, tim mạch, não bộ, phổi và chức năng sinh sản ở con người.

*Theo Independent


sendo sale 12/12
Tin khác
Bình luận