Mẹo dân gian trị bệnh nấm da đầu (Chốc đầu) ở trẻ nhỏ

Mẹo dân gian trị bệnh nấm da đầu (Chốc đầu) ở trẻ nhỏ

Bệnh chốc đầu (bệnh nấm ở cằm và bệnh nấm da đầu) là một tình trạng nhiễm trùng nông do nhiễm nấm với đặc trưng bởi mụn mủ, bọng nước và các vết trợt đóng vảy tiết màu mật ong.Bệnh chốc đầu (bệnh nấm ở cằm và bệnh nấm da đầu) là một tình trạng nhiễm trùng nông do nhiễm nấm với đặc trưng bởi mụn mủ, bọng nước và các vết trợt đóng vảy tiết màu mật ong. Bệnh còn có tên là sâu tròn do nấm tạo nên các vết tròn trên da, thường phẳng ở trung tâm và gờ nhô cao lên. Loại nhiễm nấm này ảnh hưởng đến da đầu, làm trụi tóc, gây các mảng nhỏ ngứa và da đầu bị bong tróc.

Chốc đầu là một bệnh rất hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi nhất là ở những trẻ vệ sinh kém, thiếu sự quan tâm chăm sóc của người lớn. Thuốc điều trị bệnh này tuy không phức tạp nhưng phải biết cách dùng...

Các nốt tổn thương đóng vảy và tạo thành vảy chốc. Chốc đầu không gây nguy hiểm vì chỉ gây tổn thương ở bề mặt. Nhưng khi bị nặng thì nguy cơ bội nhiễm rất cao. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và gây biến chứng ở nhiều cơ quan khác như tim, thận, khớp...

Chốc thường gặp ở trẻ em, bé trai nhiều hơn bé gái. Ở người lớn, có thương tổn chốc khi miễn dịch kém. Bệnh hay gặp vào mùa hè, phổ biến ở các nước đang phát triển, điều kiện sống thiếu vệ sinh, dân cư đông. Chốc hay gặp sau một số bệnh da như viêm da cơ địa, ghẻ, thủy đậu, vết đốt do côn trùng, bỏng nhiệt, viêm da.

Xem thêm: Tổng hợp các mẹo trị ho dân gian hiệu quả

Bệnh chốc đầu là một nhiễm trùng rất dễ lây lan và lây lan rất nhanh đặc biệt ở trẻ em qua tiếp xúc từ người sang người qua tiếp xúc. Bệnh lây lan nhanh hơn nếu sử dụng chung các vật dụng với người bệnh như lược, mũ, đồ dùng trên giường.

Nguyên nhân bệnh Chốc đầu (Nấm da đầu)

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm da đầu do một loại nấm có tên Dermatophytes. Loại nấm này phát triển mạnh trên các mô chết như móng tay, tóc, biểu bì da và ưa thích nơi ẩm, ấm áp do đó chúng phát triển mạnh mẽ trên da nhiều mồ hôi. Nếu người bị nhiễm nấm sống trong một tập thể và vệ sinh không đảm bảo sẽ làm tăng nguy cơ lây lan sao của loại nấm này.

Vật nuôi trong nhà như chó và mèo cũng có thể lây lan nấm da. Gia súc như dê, bò, ngựa và lợn cũng có thể là các đối tượng lây lan nấm. Tuy nhiên, những động vật này có thể không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu nào của nhiễm trùng.

Triệu chứng bệnh Chốc đầu (Nấm da đầu)

Xuất hiện các mảng ngứa trên đầu, các mảng tóc có thể tróc ra khỏi da đầu, để lại vảy kèm theo đau da đầu. Nếu không điều trị kịp thời, khu vực này sẽ lan rộng và lớn dần ra.

Các triệu chứng khác như sốt, tóc giòn, sưng hạch bạch huyết.

Trong những trường hợp nặng hơn, có thể phát triển những vết sưng cứng giòn gọi là tổ ong chảy mủ. Điều này có thể dẫn đến các điểm hói vĩnh viễn và để lại sẹo.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng lên tạo nên những vết sưng cứng và chảy mủ. Những vết này sẽ làm người bệnh có các điểm hói và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh. Vì vậy khi có các biểu hiện, người bệnh cần đi gặp bác sĩ và điều trị tránh các biến chứng có thể xảy ra sau này.

Mẹo dân gian trị bệnh nấm da đầu (Chốc đầu)

1. Meo dân gian chữa chốc đầu cho trẻ em bằng dầu vừng kết hợp các vị thuốc

Chân gà tươi đốt tồn tính 4 cái, phèn 8g, hoàng câm l0g, hoàng bá l0g, đại hoàng l0g. Cã 5 vị trên tán thành bột rồi hòa với dầu vừng bôi vào chồ lở. Mỗi ngày 1 lân.

2. Chữa chốc đầu ở trẻ em bằng rau sam

Cách 1: Dùng 1 lượng lớn rau sam. cho vào nồi to, nấu thât đặc, cô nước đó thành cao bôi lên chỗ bị chốc. Hoặc lấy rau sam đốt thành tro hoà với mỡ heo bôi lên.

Cách 2: Giã nát rau sam tươi, thêm nuớc, sác đặc bôi lên hav đốt ra than, hòa với mõ lợn bôi vào.

- Ngoài ra lấy rau sam tươi, giã nhỏ đáp lên mụn nhọt, ngòi mụn dễ ra.

Xem thêm: Rau sam còn là vị thuốc thần kỳ trong y học cổ truyền dùng chữa bệnh

3. Chữa chốc đẩu cho trẻ em bằng củ hành

Bài thuốc: Dùng hành, tốt nhất là hành tươi, giã nát, trộn với một ít mật ong (có thê tay bằng mật mía) thành dạng như bột nhão rồi đắp lẻn vùng chốc lở trong 5-7 giờ. Sau đó, dùng nước sắc lá trầu không gội cho sạch. Sau vài ba lân, trè sẽ hết chốc đầu.

Xem thêm:

Lá trầu không còn có tác dụng chữa bệnh trĩ rất hiệu quả bạn dã biết

Tác dụng thần kỳ của hành lá mà không phải ai cũng biết

4. Chữa chốc đầu cho trẻ em bằng hạt mùi

- Lấy hạt mùi tán nho trộn với dầu vưng bôi lên. - Mỗi ngày gội 1 lần, làm trong 5-6 ngày sẽ khói.

5. Chữa trẻ con chốc đẩu bằng hạt hồ đào

Hồ đào (cả vó) thiêu tồn tính đế nguội, thêm nứa phần khinh phấn, trộn đều, tán nhỏ, hòa với dâu thầu dầu bôi lên chỗ chốc đâu đã rửa sach bằng nuớc trầu không hav nuớc bạch đồng nữ.

Xem thêm: Bạch đồng nữ là gì, tác dụng chữa bệnh của bệnh đồng nữ

Khinh phấn là một vị thuốc trong y học cổ truyền nước ta, khinh phấn không phải là một loại cây thảo dược mà là một vị thuốc có thành phần từ các chất hóa học, đó chính là một loại muối clorua

6. Chữa chốc đầu cho trẻ em bằng quả cau

Lấy hạt cau xay nhò phơi trong bóng râm cho khô, trộn dầu vùng đế bôi đắp.

7. Chửa chốc đầu cho trẻ em bằng bồ kết

Bồ kết 10 quả, gừng tươi 1 cù, chè xanh 1 nắm (không dùng lá non) nấu lấy nước gội đầu cho trẻ.

Sau đó, dùng hạt cau già rang cháy thành than rồi tán thành bột (hoặc dùng 3 quả bồ kết, 1 cú nghệ rang giòn, tán nhò) rắc lên vùng chốc lớ.
Cũng có thê lấy hạt mùi tán nhó trộn với dầu vừng bôi lên. Mỗi ngày gội 1 lần, làm trong 5-6 ngày sẽ khói.

Nếu bạn bị đau răng củng có thể dùng bồ kết, bồ kết còn có tác dụng chữa đâu răng cực kỳ hiệu quả.

8. Chữa chóc đầu (nấm da đầu) bằng rau má

Rau má 20g, bồ công anh 16g, kim ngân hoa 16g. hạ khô thảo 12g, hoa kinh giới 12g. Sác kỹ, uống thay nước hằng ngàv. Trường hợp tré còn bú, cho cả mẹ và con cùng uống.

Xem thêm: Bài thuốc từ rau máu mỗi ngày ăn 2 lá là đủ

9. Chữa vết thương và chốc đấu từ tía tô

Rứa sạch vết thương hay chỗ bị tróc đầu sau đó vắt lá tía tổ lấy nước rồi bôi lên chỗ vết thương hay nơi bị chốc đầu (Nấm da đầu). Làm nhiều lần vết thương sẽ mau lành. Hoặc Lá tía tô tươi 100g, rửa sạch giã nát vắt lấy nước gội đầu hàng ngày cho trẻ. Hoặc lá tía tô tươi, sài đất tươi mỗi vị 50g, rửa sạch đun lấy nước, để ấm gội đầu và tắm cho trẻ hàng ngày. Dùng trong 3 – 5 ngày. 

Xem thêm: Công dụng chữa bệnh của lá tía tô

10.Sài đất tươi chữa chóc đầu ở trẻ nhỏ

Sài đất tươi 100g, rửa sạch, đun lấy nước gội đầu, tắm hàng ngày cho trẻ. Dùng trong 5 ngày, bệnh chốc sẽ khỏi.

Trên đây là một số mẹo bài thuốc dân gian chữa tróc đầu (bệnh nấm da đâu) cho trẻ nhỏ củng có thể áp dụng cho người lớn khi bị bệnh này, ngoài việc sữ dụng các mẹo chữa bệnh trên thì chế độ ăn uống, và vệ sinh các nhân chổ ơ củng rất quan trọng các bạn nên chú ý, thuốc mỗi ngày chúc đọc giả, người mắc bệnh nhanh khỏi bệnh. Cảm ơn đã đọc bài viết này.

Nguồn: thuốc mỗi ngày sưu tập internet

 


sendo sale 12/12
Bài thuốc liên quan
Bình luận