Công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ diêm sinh.

Công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ diêm sinh.

Diêm sinh có tác dụng bổ hỏa, tráng dương, bổ mệnh môn chân hỏa, lưu lợi đại trường sát trùng. Dùng trong những trường hợp liệt dương, lỵ lâu ngày, người già yếu, hư hàn mà bí đại tiện, phong thấp. Là một nguyên tố có sẵn trong thiên nhiên hay do chế ở những hợp chất có lưu hoàng trong thiên nhiên mà đượcDiêm sinh là một nguyên tố có sẵn trong thiên nhiên hay do chế ở những hợp chất có lưu hoàng trong thiên nhiên mà được. Tùy theo nguồn gốc và cách chế biến khác nhau, lưu hoàng có khi là một thứ bột màu vàng, không mùi, có khi là những có khi là những cụ to không đều, màu vàng tươi, hơi có mùi đặc biệt, không tan trong nước, trong nước và ete, tan nhiều hơn trong dầu. Khi đốt lên cháy với ánh lửa xanh và tỏa ra mùi khét khó thở.

Xem thêm: Bài thuốc dân gian chữa đầy bụng khó tiêu từ các hoạt động hằng ngày

Ngoài công dụng làm thuốc, diêm sinh còn là một nguyên liệu rất cần thiết trong kỹ nghệ hóa học nói riêng và trong công nghệ nói chung.

Lúc bào chế bỏ tạp chất rồi, đập thành cục nhỏ là Lưu hoàng sống. Uống trong cần dùng Lưu hoàng chế tức đem Lưu hoàng nấu chung với đậu hũ, cứ Lưu hoàng 100kg dùng 200kg đậu hũ, nấu đến khi đậu hũ biến thành màu đen lục lấy ra rửa sạch âm can đập vụn.

Thành phần chủ yếu của diêm sinh là chất sunfua nguyên chất, tùy theo nguồn gốc và cách chế tạo, có thể có những tạp chất như đất, vôi, asen, sắt v.v…

Diêm sinh được dùng trong cả đông và tây y

Theo tài liệu cổ diêm sinh có vị chua, tính ôn, có độc và 2 kinh tâm và thận. Có tác dụng bổ hỏa, tráng dương, bổ mệnh môn chân hỏa, lưu lợi đại trường sát trùng. Dùng trong những trường hợp liệt dương, lỵ lâu ngày, người già yếu, hư hàn mà bí đại tiện, phong thấp. Dùng trong còn có tác dụng trừ giun sán. Dùng ngoài có tác dụng sát trùng, chữa mẩn ngứa , mụn nhọt.

Ngày dùng 2 đến 3g dưới dạng thuốc bột hay thuốc viên.

Xem thêm: Bài thuốc trị bệnh từ râu ngô

Tác dụng dược lý của diêm sinh

Tác dụng đối với đường ruột

Khi uống sulfur vào, sulfur kết hợp với các chất trong ruột thành sulfide bao gồm cả hydrogen sulfide, các chất này kích thích lên thành ruột làm tăng nhu động và gây tiêu chảy. Chất sulfide trong cơ thể sản sinh rất chậm nên tác dụng gây tiêu chảy không mạnh và tùy thuộc vào lượng nhiều ít. Nếu các chất trong ruột thành mở nhiều thì dễ sinh nhiều hydrogen sulfide

Trên súc vật thực nghiệm chứng minh thuốc có tác dụng giảm ho hóa đàm và có tác dụng trị viêm khớp do formaldehydum ở chuột thí nghiệm.

Bài thuốc sử dụng diêm sinh chữa bệnh

Bài bán lưu hoàng chữa người già bị táo bón lâu ngày, mạch máu bị cứng, khớp xương đau

- Lưu hoàng rửa sạch (lưu hoàng thăng hoa) l00g, bán hạ 60g tán nhỏ. Cả hai vị trộn đều, thêm mật làm thành viên nhỏ bằng hạt đậu xanh. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 10-20 viên.

Xem thêm: 8 bài thuốc dân gian giúp trẻ hết ho, sổ mũi

Chữa mụn nhọt bằng thuốc bôi ngoài

- Chữa mụn nhọt, lưu hoàng, đại phong tử, sà sàng tử các vị bằng nhau, giã nhỏ thêm dầu vừng mà bôi lên các mun nhọt đã rửa sạch

Chữa người già yếu bí đại tiện, phong thấp.

- Diêm sinh tán nhỏ cho vào ruột lợn. Đem luộc sôi đều trong 4 giờ lấy ra tán nhỏ, viên bằng hạt ngô,  ngày uống 2-4g

Chữa mụn trứng cá đỏ

- Diêm sinh 25g, kinh phấn 5g, phèn phi 5g, rượu 50o 300ml, lắc đều ngày bôi nhiều lần.

Trị đái dầm

Lưu hoàng sống 3g, Hành 1 múi giã đắp lên rốn trước lúc ngủ băng lại sáng hôm sau lấy ra, mỗi tối một lần. Đã trị 20 ca trẻ em đái dầm, sau 3 - 5 lần kết quả tốt

Xem thêm: Một số bài thuốc đông y trị ho gà cho bé

Chú ý: Không dùng lâu và uống quá liều. Không dùng đối với thể bệnh âm hư hỏa vượng đối với phụ nữ có thai không dùng uống. Nếu cần uống phải dùng Lưu hoàng đã bào chế. Uống quá liều và uống lâu dễ nhiễm độc. Thạch tín ( có trong Lưu hoàng). Nhưng vấn đề nhiễm độc Lưu hoàng có phải do Thạch tín hay không ? và Lưu hoàng bào chế với Đậu phụ có ảnh hưởng như thế nào đến Thạch tín và độc tính của thuốc còn cần nghiên cứu thêm.

Nguồn: Thuốc mỗi ngày sưu tập internet

 


sendo sale 12/12
Bài thuốc liên quan
Bình luận