Công dụng của cây thầu dầu tía, bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây thầu dầu

Công dụng của cây thầu dầu tía, bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây thầu dầu

Thầu dầu tía là một vị thuốc nam có tác dụng điều trị bệnh trĩ ngoại rất hiệu quả. Theo dân gian truyền lại, cây thầu dầu tía có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh trĩ. Và nó được đánh giá là một trong những vị thuốc chữa bệnh trĩ có tính an toàn cao, không gây ra tác dụng phụ.Thầu dầu tía là một vị thuốc nam có tác dụng điều trị bệnh trĩ ngoại rất hiệu quả, xong tuy nhiên vị thuốc này có độc vì vậy khi dùng làm thuốc các bạn cần biết những lưu ý khi sử dụng vị thuốc này.

Cây thầu dầu tía là một loài thực vật có hoa nguồn gốc từ vùng đông nam Địa Trung Hải, Đông Phi, Ấn Độ và vùng nhiệt đới. Có nhiều loại thàu dầu khác nhau nhưng phổ biến nhất là cây thầu dầu tía. Ở nước ta, loại cây này phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Hòa Bình, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Lào Cai…Cây thầu dầu tía còn có tên gọi khác cây đu đủ tía, dầu ve, tỳ ma (Tên đông y).

Theo dân gian truyền lại, cây thầu dầu tía có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh trĩ. Và nó được đánh giá là một trong những vị thuốc chữa bệnh trĩ có tính an toàn cao, không gây ra tác dụng phụ.

Lá thầu dầu tía là một loại cây có tính bình, vị ngọt, có tác dụng rất tốt trong việc chống ngứa, giải độc, tiêu thũng bài nung,.. Hơn thế đó chính là tác dụng của lá thầu dầu trong việc điều trị các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ.

Xem thêm: Các phương pháp chữa bệnh trĩ không cần phẫu thuật

Lưu ý:

- Trong hạt thầu dầu chứa một protein rất độc có tên ricin, chiếm tỷ lệ 3-5% trong hạt. Nhưng sau khi ép dầu thì chất này lại nằm trong khô dầu nên tuyệt đối không sử dụng được khô dầu.

- Chất rixin là một chất độc. Với liều 0,002mg/1kg thể trọng đã làm chết một con thỏ.

- Một hạt sẽ gây nôn mửa, 3-4 hạt đủ làm tử vong trẻ nhỏ, 14-15 hạt đủ làm người lớn tử vong (Nếu dùng hạt tươi sống). Do vậy các bạn tuyệt đối không sử dụng hạt cây này.

Nhận biết cây thầu dầu tía:

- Cây thầu dầu tía khi trưởng thành cây có chiều cao trung bình từ 1 – 1,5 m cá biệt có một vài cây hơn, diện tích tán rộng từ 150 – 200 cm chu vi. Lá cây thầu dầu có thể có màu xanh lá, xanh lục hoặc cũng có thể có màu tối. Quả thầu dầu thường có hình cầu, và có màu sắc sặc sỡ hơn cả hoa của chúng. Quả có hạt lớn hình bầu dục, sáng bóng, giống hạt đậu và chứa độc tính cao. Hoa thầu dầu thường có 2 màu là xanh lá và màu đỏ. Số lượng hoa đực (màu xanh, nhị màu kem) thường nhiều hơn hoa cái. Hoa cái thường mọc ra tại các gai có màu đỏ nổi bật.

Xem thêm: Mướp đắng là thực phẩm tốt cho người tiểu đường

- Theo các tài liệu cây thuốc đông y thì tinh dầu thầu dầu có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, điều trị táo bón ở trẻ em và phụ nữ có thai, người bệnh sau mổ hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên tinh dầu thầu dầu có mùi và vị nhạt nên khi uống người bệnh cần pha thêm với đường hoặc mật ong để cho dễ sử dụng. Đáng chú ý hơn tinh dầu thầu dầu còn có tác dụng làm đẹp không ngờ như trị mụn đầu đen, tàn nhang, dưỡng ẩm cho da, dưỡng môi, dưỡng tóc, làm chất khử trùng…

Cây thầu dầu tía chữa bệnh gì?

- Ở một số nước như Ấn Độ, Trung Quốc và cả Việt Nam, hạt thầu dầu được sử dụng trong y học. Để chữa bệnh bằng cách băng bó vết thương hoặc uống trực tiếp. Một trong số đó phải kể đến tác dụng chữa bệnh trĩ.

Cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

- Cách 1: Lấy 4 lá thầu dầu tía tươi, giã nát đắp trực tiếp vào hậu môn. Để trong thời gian 10 phút, gỡ thuốc ra, lấy nước muối rửa sạch. Mỗi ngày duy trì 1 lần, dùng liên tục 1 tuần là có chuyển biến. Dùng trong 1 tháng là khỏi bệnh.

- Cách 2: Lấy 2-4 lá thầu dầu tía và 3 lá vông giã nát và cho vào miếng vải mỏng, đắp vào hậu môn ngồi lên trong 5 phút. Không ngồi lâu hơn. Thực hiện mỗi ngày 1 lần liên tục trong vòng 1 tuần, bệnh trĩ sẽ đỡ hẳn, sau 1 tháng thì khỏi bệnh.

- Cách 3: Giã nhỏ lá thầu dầu cùng với lá và hoa dừa cạn đắp tại hậu môn rồi băng lại. Đồng thời uống bài thuốc sắc gồm: 20g dừa cạn, 16g đảng sâm, 20g cỏ mực, 10g sài hồ, 12g đương quy, 12g cam thảo, 10g trần bì, 12g hoàng kỳ, 10g thăng ma, 16g bạch truật. Mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần, liên tiếp trong 10 ngày. Sau khoảng 3-4 ngày thì uống liệu trình thứ 2.

Xem thêm: Chữa bệnh trĩ bằng lá trầu không

Chữa đau đầu do cảm

- Dùng lá thầu dầu tía đắp lên trán và 2 bên thái dương. Chỉ một lúc sau sẽ thấy đầu nhẹ và hết đau.

Chữa sa tử cung và trực tràng

- Dùng hạt thầu dầu giã nát sau đó đắp lên đầu.

Sinh khó hay sót nhau

- Giã nát 14 hạt thầu dầu đem rịt vào lòng bàn chân cả 2 bên. Ngay sau khi sinh xong phải tháo bỏ ra và rửa sạch lòng bàn chân.

Chữa liệt thần kinh mặt

- Hạt thầu dầu giã nát đắp vào phía mặt nơi đối diện.

Thuốc để tẩy nhẹ

- Dùng 10-30g hạt thầu dầu uống khi đói, sau 3-4 giờ sẽ đi ngoài nhiều lần mà không đau bụng.

Xem thêm: Cách chữa phong thấp dân gian bằng cây chìa vôi

Chú ý: hạt cây thầu dầu chứa chất cực độc, có thể gây tử vong nên khi sử dụng cần chú ý liều lượng, và thời gian. Tránh lạm dụng.

 Nguồn: Thuốc mỗi ngày sưu tập internet(suckhoedoisong.vn, caythuoc.org)


sendo sale 12/12
Bài thuốc liên quan
Bình luận