Công dụng của cây bạch đồng nữ, tổng hợp các bài thuốc từ bạch đồng nữ

Công dụng của cây bạch đồng nữ, tổng hợp các bài thuốc từ bạch đồng nữ

Theo y học cổ truyền bạch đồng nữ có vị hơi đắng, tính mát, vào 2 kinh tâm và tỳ. Với công năng thanh nhiệt giải độc, khu phong trừ thấp, tiêu viêm, có thể điều trị mụn nhọt, viêm gan, kinh nguyệt không đều...

Bạch đồng nữ là thảo dược quen thuốc có thể điều trị mụn nhọt, viêm gan, kinh nguyệt không đều… Tuy an toàn nhưng vẫn có trường hợp không được sử dụng. Chúng ta cần phải biết cách sử dụng đúng thì mới phát huy được khả năng chữa bệnh của nguyên liệu này. 

Cây bạch đồng nữ, hay còn gọi là đại khế bà, xú thỷ mạt lỵ, xú mạt lỵ, mò hoa trắng, mò trắng, vậy trắng, bấn trắng, ngọc nữ đỏ, lẹo.., trên thực tế ở nước ta có 2 loài được gọi là bạch đồng nữ; đó là cây mò mâm xôi hay còn gọi là cây mấn trắng [Cledendrum chinense var. Simplex (Mold.)S.L.] và cây mò trắng [Clerodendrum petasites (Lour.) Moore], cùng họ cỏ roi ngựa

Theo y học cổ truyền bạch đồng nữ có vị hơi đắng, tính mát, vào 2 kinh tâm và tỳ. Với công năng thanh nhiệt giải độc, khu phong trừ thấp, tiêu viêm. Được dùng chủ yếu với các bệnh của phụ nữ như khí hư bạch đới, viêm loét tử cung, kinh nguyệt không đều. Có thể sử dụng dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc rửa, với liều 12-16g/ngày. Trong bạch đồng nữ chữa các chất như muối Canxi, flavonoid, Cumarin, Tanin, Aicd nhân thơm, dẫn chất Amin, Aldehyd nhân thơm, ngoài ra bạch đồng tử còn có tác dụng hạ huyết áp do giãn mạch ngoại vi, lơi tiểu. chống viêm cấp tính, chống viêm mạn tính, có tác dụng kháng trùng đối với các biểu hiện ngoài da, điều trị giun đũa, giải độc, thanh nhiệt, khu phong trừ thấp, tiêu viêm, mụn nhọt, vàng da, xương khớp đau nhức, huyết áp cao…. 

Xem thêm: Công dụng của húng quế, tổng hợp các bài thuốc chữa bệnh từ húng quế

Nhận biết cây bạch đồng nữ

Công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ bạch đồng nữ

Bạch đồng nữ là loại cây nhỏ có chiều cao khoảng chừng 1m. Phần thân vuông có lá đơn mọc đối nhau, có hình trái tim mép có răng thưa, màu xanh nhạt, hai mặt lá có lông và có cuốn dài. Hoa màu trắng ngà hoặc hồng nhạt. Mọc thành dạng mâm xôi, chia thành nhiều tán và có mùi thơm. Đài hoa giống hình phễu, phần trên xe thành 5 thùy hình 3 cạnh tròn. Phía dưới tràng hoa hình ống nhỏ, dài 2,5-3cm, có 4 nhị dính trên miệng ống tràng. Vòi nhụy ngắn hơn chỉ nhị. Quả dạng hạch hình cầu, còn đài tồn tại bao ở ngoài.

Bài thuốc sử dụng bạch đồng nữ 

1.  Điều trị huyết áp cao 

- Mỗi ngày dùng từ 12 đến 16g bạch đồng nữ sắc nước để uống hết trong ngày. Kiên trì trong 1 thời gian sẽ thấy các chỉ số huyết áp có sự cải thiện rõ rệt. 

Xem thêm: Cây dừa cạn chữa huyết ap có thể bạn chưa biết

2. Điều trị bệnh bạch đới, khí hư 

- Lấy 10-12g lá bạch đồng nữ khô, đun sôi lấy nước uống trong ngày. Có thể thêm đường cho dễ uống. Uống vào thơi điểm sau khi hết kinh 5-7 ngày, liên tục trong 2-3 tuần.

- Hoặc dùng 20g lá mò hoa trắng, 10g ngải cứu, 10g trần bì, 10g ích mẫu, 10g hương phụ, sắc với 1 lít nước uống trong ngày. Liệu trình 2-3 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt.

3. Điều trị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều 

- Lấy 2g lá bạch đồng nữ, 2g ích mẫu, 2g ngải cứu, 2g hương phụ, sắc 3 lần. Cho đến khi nước cô lại thành cao lỏng khoảng 20ml, cho thêm đường rồi đóng ống 10ml. Cho ống vào trong nồi đun sôi trong 1 giờ. Ngày uống từ 3-6 ống, uống trước ngày kinh 10 ngày, thực hiện liệu trình trong 2-3 tháng.

Xem thêm: Dược thiện cho phụ nữ đau bụng kinh

4. Điều trị sưng nóng, đỏ khớp 

- Chuẩn bị nguyên liệu: 80g bạch đồng nữ, 8g tầm xuân, 120g dây gấm, 8g cà gai leo, 8g đơn răng cưa, 8g cành dâu và 8g đơn tướng quân. Dùng nguyên liệu sắc lên uống và chia ra uống 2 lần mỗi ngày 

5. Điều trị vàng da, tổn thương niêm mạc mắt 

- Dùng 10g rễ bạch đồng nữ rửa thật sạch. Cho nguyên liệu vào nồi đun với 400ml nước cho đến khi còn 200ml thì tắt bếp. Chia ra uống trong 2 lần mỗi ngày. 

6. Điều trị viêm gan, vàng da

- Chuẩn bị: 20g mò hoa trắng, 20g cà gai leo Dùng tất cả nguyên liệu trong 1 lít nước cho đến khi còn 1 nửa thì tắt bếp. Chia ra uống hết trong ngày 

- Hoặc lấy 10g rễ cây bạch đồng nữ, đun sôi với 400ml nước cho đến khi còn 200ml, chia uống 2 lần trong ngày. Hoặc dùng rễ bạch đồng nữ và xích đồng nam sắc lấy nước uống.

7. Điều trị mụn nhọt, lở ngứa, chốc đầu

- Lấy 1 nắm cây bạch đồng nữ rửa thật sạch. Bỏ vào nồi nấu khoảng 15 phút cho các tinh chất tan ra trong nước. Dùng để tắm gội và ngâm rửa hàng ngày. 

- Ngoài ra bạn có thể sử dụng hoa tươi hoặc khô, hãm uống hoặc sắc uống 12g/ngày (nếu khô thì 6g). Uống liền nhiều ngày tới khi các triệu chứng thuyên giảm.

Xem thêm: Mẹo dân gian trị bệnh nấm da đầu (Chốc đầu) ở trẻ nhỏ

8. Chữa bệnh viêm gan bằng bạch đồng nữ

- Dùng 15g lá mò hoa trắng, 15g diệp hạ châu, 15g chi tử và 12g nhân trần. Cho tất cả nguyên liệu đem sắc với 600ml cho đến khi còn 200ml thì tắt bếp. Chia ra dùng hết trong ngày, áp dụng liên tục trong 3 đến 4 tuần để thấy tác dụng. 

9. Hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt 

- Chuẩn bị nguyên liệu: 16g bạch đồng nữ, 2g nghệ vàng, 2g ngải cứu, 10g đậu đen, 4g ích mẫu và 15g hương phụ. Dùng nguyên liệu nấu trong 1 thang thuốc và uống hết trong ngày. Ngoài ra, bạch đồng nữ còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác. Bạn có thể tham khảo để áp dụng. 

Kiêng kị khi sử dụng

- Trong quá trình sử dụng vị thuốc này, người bệnh nên lưu ý vài vấn đề như sau: 

- Không sử dụng quá nhiều vì có thể gây ngộ độc thuốc, mỗi ngày chỉ nên uống từ 12 đến 16g là vừa đủ. 

- Những người có tiền sử dị ứng với bạch đồng nữ hoặc thảo dược thì nên cẩn trọng khi dùng. 

- Phụ nữ mang thai tuyệt đối không dùng cây bạch đồng nữ. Không tự ý áp dụng các bài thuốc trên khi chưa hỏi ý kiến của thầy thuốc.

- Tùy theo cơ địa của từng người mà việc dùng bạch đồng nữ có tác dụng khác nhau. Ngoài ra việc sử dụng cũng có thể gặp phải tác dụng phụ mà chúng ta không thể lường trước. Bạn nên tham khảo thật kĩ thông tin về các bài thuốc rồi mới nên sử dụng. 

Nguồn: thuốc mỗi ngày sư tập internet

 


Bài thuốc liên quan
Bình luận