Cây và quả hồng bì chữa ho và các bệnh thường gặp

Cây và quả hồng bì chữa ho và các bệnh thường gặp

Tác dụng chữa bệnh hiệu quả nhất của loại quả này đó chính là tác dụng chữa ho. Trong dân gian thường lưu truyền bài thuốc dùng quả hồng bì hấp với một ít đường hoặc có thể ngâm, làm mứt hồng bì để chữa ho, đặc biệt rất phù hợp với trẻ em.Theo y học cổ truyền, quả quất hồng bì có vị ngọt và chua, tính bình, có tác dụng chữa ho, long đờm, kích thích tiêu hóa, cầm nôn… Xin giới thiệu bài thuốc chữa ho đơn giản từ quả quất hồng bì để bạn đọc tham khảo và áp dụng:

Chữa ho ở trẻ em: Dùng vài quả quất hồng bì tươi, hấp với một ít đường phèn, cho trẻ dùng ngày 2-3 lần có tác dụng giảm ho hiệu quả ở trẻ.


Chữa ho do ngoại cảm (ho gió): Quả hồng bì tươi 20-30g, bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.


Chữa ho gà: Quả quất hồng bì phơi khô, bỏ hạt 50g, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g. Sắc kỹ lấy nước đặc, thêm đường nấu thành si rô. Mỗi lần uống 2-3 thìa cà phê, ngày 2-3 lần.


Cách làm sirô chữa ho từ quất hồng bì: Nguyên liệu: Quả quất hồng bì tươi 1kg, đường phèn 1kg.


Quất hồng bì rửa sạch. Đường phèn.
Cách làm: Rửa quất hồng bì với nước đun sôi để nguội, rồi đợi ráo nước dùng kéo cắt cuống hồng bì. Không nên dùng tay bứt vì sẽ làm nát quả. Cho quất hồng bì vào lọ, phủ đường phèn lên. Buộc nút chặt lọ. Để nơi thoáng mát đến khi lớp đường phèn tan đi là dùng được.

Xem thêm: 8 bài thuốc dân gian giúp trẻ hết ho sổ mũi


Tác dụng khác từ lá, quả, hạt, rễ hồng bì

Tác dụng chữa bệnh của QUẢ hồng bì (đã nói phía trên).
Tác dụng chữa bệnh hiệu quả nhất của loại quả này đó chính là tác dụng chữa ho. Trong dân gian thường lưu truyền bài thuốc dùng quả hồng bì hấp với một ít đường hoặc có thể ngâm, làm mứt hồng bì để chữa ho, đặc biệt rất phù hợp với trẻ em. Người bệnh có thể uống ngày 3 lần, sau vài ngày bệnh sẽ thuyên giảm.
Tác dụng chữa bệnh của LÁ hồng bì.
Trong Đông y thì lá hồng bì có vị đắng, cay và tính ấm. Nó có tác dụng giải cảm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Ngoài ra trong dân gian còn sử dụng lá hồng bì để nấu nước gội đầu giúp sạch gầu và mượt tóc. Theo các nghiên cứu mới đây thì lá hồng bì còn có tác dụng bảo vệ gan, hạ đường huyết và lipid huyết, kìm hãm sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét, tụ cầu vàng và một số vi khuẩn đường ruột.

Xem thêm: Một số bài thuốc đông y về chữa trị ho gà cho trẻ

Để chữa cảm mạo, ho, sốt rét dùng 30g lá hồng bì tươi rửa sạch, phơi khô sắc uống cho ra mồ hôi.


Tác dụng chữa bệnh của HẠT hồng bì.
Hạt (hoàng bì quả hạch) và rễ (hoàng bì căn) có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, xúc tiến tiêu hóa, dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt. Hạt còn chữa rắn cắn.
Tác dụng chữa bệnh của RỂ hồng bì.
Rễ cây hồng bì cũng là một trong những vị thuốc được sử dụng nhiều. Trong Đông y thì rễ cây hồng bì có tác dụng chữ cảm mạo, thấp khớp, dùng cho phụ nữ sau đẻ. Liều dùng: hạt 6-10g, rễ 10-20g.
Còn đối với phụ nữ sau đẻ có thể dùng thang thuốc sau sắc lên uống. Nên dùng trong nhiều ngày liên tục. Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Nó giúp cho sản phụ kích thích tiêu hóa và phòng bệnh sau đẻ.

Xem thêm: tổng hợp các bài thuốc chữa ho dân gian hiệu quả


sendo sale 12/12
Bài thuốc liên quan
Bình luận