Cây rau muối chữa bệnh đau nhức xương khớp và một số bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa

Cây rau muối chữa bệnh đau nhức xương khớp và một số bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa

Rau muối được sử dụng nhiều trong Đông y điều trị một số bệnh liên quan tới xương khớp, hệ tiêu hóa. Ngọn non làm thức ăn sau khi nấu chín. Lá có thế được dùng nhuộm quần áo. Rễ cây dùng làm chất tẩy rửa nhẹ.Rau muối hay còn gọi là thổ kinh giới trắng (danh pháp khoa học: Chenopodium album) là loài thực vật có hoa thuộc họ Dền. Loài này được Carl von Linné mô tả khoa học đầu tiên năm 1753. Phân bổ của loài gần như khắp thế giới, đặc biệt là các vùng ôn đới và cận nhiệt đới từ độ cao 50 đến 4200m trên mực nước biển đều tìm thấy loài này, chúng thường mọc hoang ở nương rẫy bỏ hoang và ven đường.Đây là loại cây có rất nhiều nhánh nhỏ, thân cây nhẵn, lá thường mọc so le và có phần cuống ngắn, trên bề mặt của lá có một lớp phấn bột giống như rắc muối nên người dân mới gọi tên loại cây này là cây rau muối.

Xem thêm: 6 bài thuốc dân gian chữa bệnh xương khớp hiệu quả

Một số nghiên cứu cho biết, trong rau muối dại có rất nhiều khoáng chất, nước, glucid, protein và các loại vitamin khác tốt cho cơ thể.

Rau muối có vị ngọt, tính bình, mùi thơm, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, nhuận tràng sát trùng điều hòa các khí, làm thông ấm tỳ vị, chữa đau bụng, đau răng, đầu gối và bàn chân sưng nhức.Rau muối được sử dụng nhiều trong Đông y điều trị một số bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa. Ngọn non làm thức ăn sau khi nấu chín. Lá có thế được dùng nhuộm quần áo. Rễ cây dùng làm chất tẩy rửa nhẹ. 

Chữa viêm lợi, đau răng:

Lá rau muối dại rửa sạch sắc lên súc miệng (không được nuốt) rất sạch và kháng viêm hiệu quả.

Chữa cước khí đầu gối, bàn chân đau nhức:

Lá rau muối 20g, cho 500ml nước sắc còn 100ml nước, chia 3 lần uống nóng trong ngày, cách nhau mỗi lần 3 giờ. Dùng 5 - 10 ngày. Kết hợp với ngâm chân. Lấy cả cây rau muối (1 nắm to), rửa sạch cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi khoảng 15 phút. Để nước ấm (tránh bị nóng gây bỏng) ngâm chân 15 phút, ngâm cho nước đến nguội (có thể chế thêm nước cho nóng). Sau đó, lau khô chân và xoa bóp 2 bàn chân, đặc biệt gan bàn chân (xoa bóp 5 phút). Làm như vậy nhiều lần sẽ rất tốt.

Xem thêm: Bài thuốc chữa bệnh viêm khớp an toàn và hiệu quả

Chữa đau bụng do lạnh:

Rễ cây rau muối 20g, rửa sạch. Cho 500ml nước sắc còn 150ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Uống lúc còn ấm, dùng liền 5 ngày.

Ngâm chân bằng rau muối:

Nước lá rau muối đun sôi lên và ngâm chân khi còn ấm. Vừa ngâm vừa xoa bóp chân sẽ rất hiệu quả, máu lưu thông tốt hơn giúp giảm tình trạng đau nhức khó chịu.

Xem thêm: Tổng hợp các bài thuốc chữa bệnh viêm khớp hiệu quả

Nguồn: CTV Xuân Thư/VOV.VN


sendo sale 12/12
Bài thuốc liên quan
Bình luận