Bài thuốc từ củ ráy chữa cảm hàn và bệnh gout

Bài thuốc từ củ ráy chữa cảm hàn và bệnh gout

Củ ráy có vị nhạt, tính hàn, độc nhiều, ăn vào gây ngứa miệng và họng. Nhưng khi kết hợp với các vị thuốc khác có thể chữ cảm hàn, gout (bệnh thống phong) và một số bệnh khác cực kỳ hiệu quả.Cây ráy hay còn gọi là cây ráy dại, dã vu. Tên khoa học Alocasia odora (Roxb) C. Koch. (Colocasia macrorhiza Schott). Thuộc họ Ráy Araceae. 

Ráy là một loại cây mềm cao 0,3 đến 1,4m có thể dài tới 5m nhưng phía dưới bò, trên đứng; dưới đất có thân rễ hình cầu sau phát triển dần thành củ dài, có nhiều đốt ngắn, trên đốt có vẩy màu nâu. Lá to hình tim dài 10-50cm, rộng 8-45cm, cuống mẫm dài 15 đến 120cm. Bông mo mang hoa cái ở phía gốc, hoa đực ở phía trên và tận cùng bằng một đoạn bất thụ. Phần dưới của mo tồn tại xung quanh các quả mọng, hình trứng màu đỏ.Ráy là một cây mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta, thường ưa mọc ở rừng hay nơi ẩm thấp.Tài liệu cổ coi củ ráy có vị nhạt, tính hàn, độc nhiều, ăn vào gây ngứa miệng và họng.

Cây ráy chữa cảm hàn và gout

Người ta thường đào củ ở những cây 2 hay 3 năm trở lên. Đào về rửa sạch đất cát cắt bỏ rễ con, cạo bỏ vỏ ngoài, phơi khô hay dùng tươi.

Một sô bài thuốc từ củ ráy để chữa bệnh

1. Đi rừng nhỡ chạm phải lá han gây ngứa tấy, cắt lấy nửa củ ráy chà vào chỗ ngứa do lá han, sẽ khỏi.

2. Bài thuốc chữa chàm (eczema) từ củ ráy

-Lấy một củ ráy khoét lõm thành cái nồi. Bắt 1 con bọ hung đem nướng cháy thành than, nghiền thành bột, và dùng 10g diêm sinh nghiền nhỏ, trộn lẫn vào bột bọ hung tán. Lấy 1 chén dầu lạc đổ vào “nồi” củ ráy khoét lõm, bắc lên bếp (đặt trên miếng nhôm hoặc sắt) đun cho dầu sôi lên. Đổ hỗn hợp bột nói trên vào “nồi” củ ráy khuấy đều khoảng 15 phút, bắc xuống để nguội. Dùng lông gà sạch tẩm hỗn hợp trên bôi vào chỗ bị chàm, bôi đều từ ngoài vào trong mỗi ngày một lần, cho đến khi khỏi. Thông thường bôi 5 ngày là khỏi.

Xem thêm: Cách chữa ho bằng bài thuốc dân gian cực kỳ hiệu quả

3. Bài thuốc chữa trị cảm hàn từ củ ráy

- Người sốt cao, lấy củ ráy tươi cắt đôi chà thử vào mu bàn tay, nếu không ngứa thì dùng nửa củ đó chà khắp xương sống và chà khắp lưng. Còn một nửa thái mỏng đun với nước thật sôi, uống lấy 1 bát. Làm khoảng 5 lần như vậy bệnh sẽ khỏi.

Xem thêm: Trị cảm cúm cho trẻ bằng bài thuốc dân gian

4. Bài thuốc chữa bệnh thống phong hay còn gọi là gout từ củ ráy

- Trong nhân dân người ta dùng củ ráy cắt bỏ rễ con, cạo bỏ vỏ ngoài, phơi khô (nếu dùng tươi phải ngâm lâu trong nước), sao vàng, lấy khoảng 50g. Quả chuối hột chín thái mỏng, sao vàng 30g. Cho cả hai thứ vào 1 bát nước sắc uống. Dùng như vậy liên tục hàng tháng, bệnh thống phong sẽ không tái phát.

Xem thêm: 6 bài thuốc dân gian chữa bênh xương khớp ở người lớn tuổi

5. Tại Quảng Tây, Trung Quốc, người dân còn dùng củ ráy sắc uống chữa sốt rét, thũng độc, cũng có hiệu quả.


sendo sale 12/12
Bài thuốc liên quan
Bình luận