Bài thuốc chữa đái tháo đường từ cây dừa cạn

Bài thuốc chữa đái tháo đường từ cây dừa cạn

Cây dừa cạn còn có công dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Và là một trong số ít những cây thuốc nam được khoa học thế giới chứng minh là có tác dụng điều trị bệnh ung thưMô tả về cây dừa cạn

Dừa cạn còn gọi là bông dừa, hoa hải đằng, trường xuân hoa, nhật nhật tân... tên khoa học Catharanthus roseus (L.) G. Don; họ trúc đào (Apocynaceae), là một loại cây thảo sống lâu năm có nguồn gốc từ xứ sở Madagasca. Lá cây thuôn dài, đầu lá hơi nhọn được mọc đối nhau, dài khoảng 3cm đến 8 cm, rộng khoảng 1cm đến 2,5cm, phía cuống là hẹp nhọn.. Hoa có màu hồng hoặc trắng, có mùi rất thơm, được mọc riêng lẻ ở các kẽ lá trên và mọc thẳng đứng. Quả dài khoảng 2 cm đến 4cm, rộng khoảng 2 mm dến 3mm, gồm có 2 đại. Chúng được mọc thẳng đứng, hoặc hơi ngả sang 2 bên một chút.. Quả gồm 2 đại, mỗi cái chứa 12-20 hạt nhỏ, hình trứng, màu nâu nhạt, xếp thành 2 dãy. Thường được trồng làm cảnh. Mùa hoa vào tháng 6-9.Xem thêm: Bài thuốc từ cây dừa cạn chữa huyết áp cao

Thành phần hóa học

- Hoạt chất của Dừa cạn là alkaloid có nhân indol trong tất cả các bộ phận của cây, nhiều nhất trong lá và rễ. Dừa cạn Việt Nam có tỷ lệ alkaloid toàn phần là 0,1-0,2%. Rễ chứa hoạt chất (0,7-2,4%) nhiều hơn trong thân (0,46%) và lá (0,37-1,15%). Các chất chủ yếu là: vinblastin, vincristin tetrahydroalstonin, prinin, vindolin, catharanthin, vindolinin, ajmalicin, vincosid (1 glucoalkaloid tiền thân để sinh tổng hợp các alkaloid). Từ Dừa cạn, người ta còn chiết được các chất sau: acid pyrocatechic, sắc tố flavonoid (glucozid của quercetol và campferol) và anthocyanic từ thân và lá dừa cạn hoa đỏ. Ngoài ra từ lá chiết được acid ursoloc, từ rễ chiết được cholin.

Công dụng chữa bệnh bằng cây dừa cạn

- Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh Ung thư, u bướu (Đặc biệt là ung thư máu)

- Hỗ trỗ điều trị bệnh tiểu đường, đường huyết cao

- Rất tốt cho người mắc huyết áp cao

- An thần, điều trị bệnh mất ngủ

- Tác dụng tốt đối với bệnh nhân bị bệnh bạch cầu (Bệnh máu trắng)

- Ở nước ta, dừa cạn còn dùng dưới dạng thuốc sắc làm thuốc lợi tiểu, chữa huyết áp, tiểu đường.

Ngoài ra dừa cạn còn là một trong số rất ít những cây thuốc nam được khoa học thế giới chứng minh là có tác dụng điều trị bệnh ung thư (Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, đây chính là cơ sở vũng chắc cho các bệnh nhân ung thư đang sử dụng giải pháp điều trị bằng cây dừa cạn).

Bài thuốc chữa tiểu đường bằng cây dừa cạn

Cách làm: Dừa cạn 10g, cây dây thìa canh 20g, nước 1 lít. Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc cạn nước còn 3 bát chia 3 lần uống trong ngày (Uống sau bữa ăn 15-20 phút).

Xem thêm: Tổng hợp những bài thuốc chữa bệnh tiểu đường

Các bài thuốc khác từ cây dừa cạn

Chữa bạch cầu cấp ( bệnh máu trắng)

- Bằng cách sắc uống thân và lá cây dừa cạn ( khoảng 15 gam thân lá khô/ngày). Trên thị trường, thuốc Vinblastin ( còn có tên Velban) là thành phẩm độc bảng A thường đóng ống 5-10 mg chế phẩm đông khô kèm theo 1 ống dung môi. Vinblastin có tác dụng ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư, ít ảnh hưởng đến hồng cầu và tiểu cầu.

Tăng huyết áp

- Lấy 20g thân lá dừa cạn khô sao vàng và 20g lá dâu, sắc lấy nước, chia uống từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Cách khác, lấy 6g hoa dừa cạn, 10g nụ hoa hoè (hoặc 10g cúc hoa), hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 20 phút. Uống thay nước trà mỗi ngày.

Trị bỏng nhẹ

- Lá dừa cạn rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vùng bị bỏng, chú có tác dụng làm mát, giảm đau vùng bỏng. Đắp liền 2 đến 3 ngày, chú ý chỉ dùng đối với các vết thương ko bị rách.

Ung thư máu, viêm đại tràng

- Lấy từ 15 – 20g thân lá dừa cạn khô sao vàng, sắc, chia từ 2 – 3 lần uống trong ngày.

- Hoắc có thể chữa ung thu máu bằng dừa cạn 15g, cây xạ đen 30g, lá bồ công anh 30g. Các vị thuốc đen rửa sạch, sắc với 1,5 lít nước, sắc cạn còn 700ml chia 3 lần uống sau bữa ăn 30 phút.

Chữa mất ngủ

Lấy 20g thân lá dừa cạn khô sao vàng, 12g lá vông nem, 12g hạt muồng sao đen, sắc uống trước khi đi ngủ.

Trị mỏi, đau nhức xương khớp

- Lá dừa cạn và lá hoa hòe 1 lượng vừa đủ bằng nhau. Đem rửa sạch, giã nhỏ đắp lên vùng bị mỏi, đau nhức.

Rong kinh

- Lấy từ 20 – 30g dừa cạn sao vàng (toàn cây có cả hoa và rễ), sắc lấy nước, uống liên tục từ 3 – 5 ngày.

Trị bệnh trĩ

- Hoa, lá dừa cạn và lá thầu dầu tía, hai thứ giã nhỏ đắp tại chỗ băng lại. Đồng thời uống bài thuốc sau: dừa cạn (sao vàng) 20g, cỏ mực 20g, phòng sâm 16g, hoàng kỳ 12g, đương quy 12g, bạch truật 16g, thăng ma 10g, sài hồ 10g, trần bì 10g, cam thảo 12g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Uống liền 10 ngày, nghỉ 3 - 4 ngày, sau đó tiếp đợt hai.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về cây dừa cạn chữa tiểu đường và các bệnh liên quan sẽ cho các bạn biết thêm những cách chữa bệnh từ cây thuốc dân gian.

Xem thêm: tổng hợp các bài thuốc chữa xương khớp hiệu quả

Nguồn: ihph.org.vn


sendo sale 12/12
Bài thuốc liên quan
Bình luận