16 mẹo dân gia chữa đau răng hiệu quả tại nhà

16 mẹo dân gia chữa đau răng hiệu quả tại nhà

Khi bị đau nhức do sâu răng gây ra bạn hãy thử áp dụng một trong những mẹo chữa đau răng hiệu quả dưới đây. Phương pháp chữa đau răng tại nhà hiệu quả lại ít tốn kém.Đau răng là triệu chứng thường gặp, gây nhiều khó chịu và là dấu hiệu của nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Thế nhưng, lại có rất nhiều người chủ quan, không thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân kịp thời, gây tổn thương xương ổ răng, viêm nha chu và mất răng. Dưới đây là 16 cách chữa đau răng hiệu quả tại nhà mà thuốc mỗi ngày gửi đến bạn đọc.

1. Đau nhức răng dùng đá lạnh

Khi cam thấy đau răng, ban chi cần dùng môt cục nước đá nhấn vào huyệt hợp cốc trên bàn tay (chỗ gân mềm giữa ngón trò và ngón cái) chừng 5-10 phút. Cơn đan của bạn sẽ giảm một nửa. Mẹo vặt trên giúp chữa đau răng mà không cân mở miệng. Các dây thần kinh nhỏ nằm ở khu vực này kích thích một vùng nào đó của não nên ngăn chận các tín hiệu đau đớn tù gưong mặt và tay.

Xem thêm: Tổng hợp các cách trị ho cho trẻ nhỏ các bà mẹ nên biết P2

2. Răng và nướu răng

Nếu không có đồ cạo lưỡi sẳn ở nhà, có thể rắc chút muối ăn hoặc bột nối vào bàn chái đánh răng, và đánh nhẹ trên lưỡi. Nướu răng sẽ dễ tróc ra hơn. Đồng thời còn có thê giết những vi khuẩn đóng trên lưỡi một cách nhanh chóng. Khi xong nhớ súc miệng ky và nhố hết mưối còn thừa ra.
Đê tránh tốn kém bạn cỏ thế chế thuốc súc miệng tại nhà bằng cách pha một nửa thuốc sát trùng loại hydrogen peroxide 3% với một nứa nước. Thuốc này cũng có công dụng sát trùng và làm giám plaque.

Ăn vặt bằng phô mai loại cheddar là tốt cho răng nhất vì phô mai nàv có công dụng làm ngừng tiết ra chất acid làm hại răng trong một thời gian.

Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa quai bị bằng bài thuốc dân gian

3. Chửa đau răng bằng cây ké đẩu ngựa

Ké đầu ngựa là một trong những cây thuốc có tác dụng chữa đau răng rất hiệu quả và một số bệnh khác như mũi chảy trong, bí tiểu tiện, bướu cổ, bí tiểu tiện. Trong đông y thì cây ké ngựa là một loại thảo dược quan trọng trong một số các bài thuốc chữa bệnh. Xem thêm tác dụng chữu bệnh của cây ké đầu ngựa tại đây

Cây ké đầu ngựa chữa đau răng hiệu quả tại nhà

Bà thuốc: Ké dầu ngựa l0g, tế tân: 2g. Sác nước ngậm cho tới khi hết đau.

4. Chữa đau nhức răng bằng quả vải

Hạt vải gọt vỏ ngoài, lấy nhân, sấy khô, tán hột, rây mịn. Khi dùng, chấm thuốc vào chỗ rẳng đau làm nhiều lần trong ngày.
Chú y: Nguời bị chứng hàn tháp, khí trệ không được dùng.

Xem thêm: Cây và quả hồng bì chữa ho và các bệnh thường gặp

5. Chữa đau nhức răng bằng chuối hột

Lấy cú cây chuối hột, giã nát cùng một chút phèn chua và muối ăn, sau cho vào vải sạch vắt lấy nước cốt đủ đê ngậm 3-5 lần trong ngày làm như vậy trong 3-5 ngày liền sẽ hết đau nhức.

6. Bồ kết chữa đau răng

Lấy 1 quả bồ kết đã khô đen để cả hạt, nướng cho hơi cháy vỏ ngoài, nghiền nhỏ cùng với diêm sinh lấy khoảng 10 đầu que diêm. Ngâm với rượu trắng cho thật đậc trong 2-3 ngày (muốn có thuốc dùng ngay, đun nhó lứa trong vài phút). Khi dùng nhấp ít một ngậm vào chỗ răng đau trong 10 - 15 phút rồi nhố đi. Ngày làm 2 - 3 lần.

Bồ kết chữa đau răng

Diêm sinh là một nguyên tố có sẵn trong thiên nhiên hay do chế ở những hợp chất có lưu hoàng trong thiên nhiên mà được. Tùy theo nguồn gốc và cách chế biến khác nhau , lưu hoàng có khi là một thứ bột màu vàng, không mùi, có khi là những những cụ to không đều, màu vàng tươi, hơi có mùi đặc biệt, không tan trong nước, và ete, tan nhiều hơn trong dầu. Khi đốt lên cháy với ánh lửa xanh và tỏa ra mùi khét khó thở. Xem thêm công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ diêm sinh.

8. Cúc áo hoa vàng chữa đau răng

Lấy một cụm hoa rứa sạch, đặt trực tiếp vào chỗ răng bị đau, cắn nhẹ dần dần. Sau vài phút, cơn đau nhức dịu dần. Có thế lấy cụm hoa phơi khô, giã nhó, rồi ngâm vào rượu trắng trong vài giờ (đê càng lâu càng tốt). Khi dùng, nhấp một ít ruợu thuốc này, ngậm vào chỗ đau, không nuốt. Ngày làm 2 - 3 lần. Có nguời còn dùng hoa cúc áo thay thuốc tê đê nhổ rang.

Cúc áo hoa vàng (Cây đau răng) chữa đau răng hiệu quả

Cúc áo hoa vàng dân gian đặt cho loài cây này cái tên cây nhức răng bởi nó có tác dụng điều trị đau nhức răng rất hiệu quả. Hoa nhức răng có thể dùng tươi hoặc phơi khô và thường là được dùng tươi ngay sau khi hái. Bạn có thể lựa một vài hoa đã nở to, lặt bỏ cuống và đài hoa, chỉ giữ phần hoa màu vàng rồi bóp nhẹ cho giập, sau đó đặt phần bã hoa vào chỗ răng sâu, đau nhức. Nếu răng có lỗ sâu thì nhét bã hoa vào ngay lỗ sâu. Một vài giây sau đó, bạn sẽ có cảm giác the the, hơi tê nhẹ chân răng và lưỡi. Đồng thời, kèm theo tác dụng kháng viêm, gây tê, hoa nhức răng còn gây tiết nước bọt.

Ngoài ra cúc áo hoa vàng có có công dụng chữa các bệnh sau

Cảm sốt, đau đầu, ho

- Cúc áo hoa vàng tươi 4-12g, sắc uống, thường phối hợp với các vị thuốc khác.

Xem thêm: Trị cảm cúm cho trẻ bằng bài thuốc dân gian

Đau răng, viêm họng

- Hoa Cúc áo tán nhỏ ngâm rượu ngậm hoặc ngậm tươi nuốt nước.

Sốt rét cơn

- Cúc áo 20g sắc uống trước khi lên cơn.

Tê thấp

- Rễ Cúc áo, rễ Xuyên tiêu, rễ Kim cang, rễ Chanh, quả Màng tang, liều lượng bằng nhau, đều 4-8g, sắc uống.

9. Cây sao đen chữa đau răng

Lấy 50 – 100g vó thân, cạo sạch lớp vó ngoài, rửa sạch, thái mòng, phơi khô, ngâm với l00ml ruợu 30 - 40 độ, càng lậu càng tốt. Dung dịch có mầu nâu đen, hơi đỏ. Mỗi ngày ngậm 2 - 3 lần rượu này trong 15 phút, rồi nhổ đi. Hoặc nấu vó thân cây sao đen, sắc lấy nước đặc, cũng ngậm nhỗ nước. Thuốc làm giam đau nhanh, chác lợi.

Cây sao đen chữa đau răng tại nhà

Nhận biết cây sao đen: Cây sao đen đã từ lâu trở nên thân thuộc với mọi người. Đây là loài thân gỗ, sống lâu năm. Ở thành thị, cây sao đen là loại cây công trình được trồng dọc theo các con đường, trong khuôn viên trường đại học… Ở nông thôn, cây sao đen thường mọc hoang trên ruộng, ven đường hay được trồng gần nhà để lấy gỗ, lấy bóng mát…

Xem thêm: Cây mật gấu chữa bệnh gì? Tổng hợp các bài thuốc về cây mật gấu

10. Cây trám trắng chữa đau răng

Vò thân thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa xuân, cạo bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, phơi khô, lấy 30 - 50g thái mỏng, sắc lấy nước đặc, ngậm nhố nước. Ngày làm nhiều lần. Dùng riêng hoặc phối hợp với rễ cà dại, rễ chanh và vó cây lai hay cây trẩu. Hoặc dùng quả trám trắng đốt thành than, tán bột, trộn với ít xạ hương, rồi bôi vào răng đau.

Cây trám trắng chữa đau răng

Trám trắng thuộc loài cây gỗ to, thường mọc rải rác ở rừng kín thường xanh còn nguyên sinh hay thứ sinh, độ cao dưới 500m. Cây mọc tự nhiên từ hạt sau 8-10 năm bắt đầu có hoa quả; cây trồng có thể sớm hơn. Trám có thể sống được trên nhiều loại đất, song tốt nhất là đất feralit đỏ vàng hay vàng đỏ có nhiều mùn. Những năm gần đây, người dân ở các tỉnh Hà Tây, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên, Tuyên Quang đã chủ động trồng thêm nhiều trám trắng trên diện tích vườn rừng hay rừng được giao khoán. Xem thêm công dụng và các bài thuốc có sử dụng cây trám trắng.

Xem thêm: Những bài thuốc chữa bệnh cho bé từ cây ổi mẹ nên "dằn túi" phòng khi cần

Theo y học cổ truyền, cà dại hoa trắng có vị cay, hơi mát, có ít độc; Có tác dụng hoạt huyết, tán ứ, tiêu thũng, giảm đau, trừ ho. Thường được dùng trị đau thắt lưng, đòn ngã tổn thương, đau dạ dày, đau răng, bế kinh, ho mạn tính,…

Dưới đây là một số cách chữa bệnh đơn giản từ cà dại hoa trắng

Làm dịu vết ong đốt

- Lấy quả cà dại hoa trắng giã nát với lá lốt, vắt lấy nước bôi lên chỗ bị đốt.

Chữa nước ăn chân 

- Lá chè xanh và lá phèn đen mỗi thứ 20-30g, sắc lấy nước đặc, ngâm rửa chân trong 5-10 phút. Sau đó lấy quả cà dại hoa trắng và lá lốt, mỗi thứ 20g, giã nát, thêm ít nước, dùng bông thấm nước thuốc bôi vào những kẽ nứt nẻ.

Chữa đau răng (do sâu răng): 

- Rễ cà dại hoa trắng, rễ cây chanh, vỏ cây lai, vỏ cây trẩu, mỗi vị 10g, sắc lấy nước đặc ngậm rồi nhổ đi.

Xem thêm: Cây ô dước tác dụng chữa bệnh không ngờ

Chú ý, người bị bệnh tăng nhãn áp không dùng. Nếu sử dụng dưới dạng thuốc sắc cần theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ Đông y hoặc lương y có uy tín.

11. Đốt mắt ở cành thông chữa đau răng

Cành thông thu hái quanh nãm, tốt nhất vào mùa hè thu. Cắt về. cạo sạch vó, bò giác trắng, chi lấy toàn lỏi đò. Phần này có tên thuốc trong y học cố truyền là tùng tiết, đem chật nhó, ngám rượu, càng dặc càng tốt. Hằng ngày ngậm rồi nhố nuớc.

12. Chữa đau ràng, sâu răng bằng rau húng quế

Lấy lá húng quế tươi sắc đặc súc miệng và ngậm thường xuyên.

Rau húng quế công dụng chữa đau răng

Húng quế cũng giống như Húng chanh là một loại rau thơm được dùng rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên ít người biết được đến các tác dụng của chúng như: chữa mẩn ngứa, chữa đau đầu do viêm xoang, kích thích tiêu hóa… Xem them công dụng chữa bệnh từ rau húng quế.

13. Chữa sâu răng bằng hoa nhài

Nghiền nhỏ rẻ hoa nhài với một lượng thích họp. cho thêm vào lòng đỏ trứng gà vào trộn đều rồi ngậm vào chổ bị đau.

Hoa nhài ngài có hương thơm còn có thể chữa đau răng hiệu quả

Cây hoa nhài được biết đến như một loài hoa quen thuộc, mang hương thơm và vẻ đẹp tinh khiết của đất trời. Được mọc khá phổ biến ở Việt Nam nhưng chúng chỉ được biết đến với tác dụng làm đẹp, hương thơm. Ngoài ra còn thưởng thức hương vị của trà hoa nhài.

Ngoài tác dụng chữa sâu răng hoa nhài lại có rất nhiều các tác dụng khác rất tốt cho cơ thể mà ít ai biết đến. Xem thêm tổng quan về cây hoa này và các tác dụng tuyệt vời của nó.

14. Ăn bưởi, uống trà tốt cho răng

Nướu rầng cháy máu là dấu hiệu cho thấy cơ thê bạn chưa hấp thu đủ lượng vitamin C cần thiết. Chi cần ẳn một qua bưởi là có thế cung cấp lượng vitamin mà cửo thê cần cho cá ngày. Trà có fluor, giúp bao vệ rẳng. chống các chất dính trên răng như kẹo cao su. Uống một cốc trà trước bữa cơm cũng giống như phú lên ràng một lớp màng báo vệ, khiến cho những chất đường không thế bám lại trên răng.

Xem thêm: Món ăn và bài thuốc dân gian chữa bệnh huyết áp cao

15. Cầm máu khi chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, đi tiểu ra máu, đi tiêu ra máu vì bệnh kiết ly, phụ nữ bị băng huyết.

Thường dùng 30g rau má. 15g có nhọ nồi, lá trắc há, sao sắc nước uống.

16. Chanh dùng để đánh răng

Răng của bạn hay của các thành viên trong gia đình bạn thường bị vàng vì nhựa thuốc lá, vì nước phèn. Mặc dù gia đình bạn đã dùng nhiều loại kem đánh răng nhưng vần không khói. Xin mách cho bạn là bạn nên dùng nước cốt trái chanh đế đánh răng. Răng của bạn sẽ trắng bóng và chắc chắn. Mồi tuân bạn dìmg chanh đánh răng một lần là đủ.

Nguồn: thuốc mỗi ngày sưu tập internet


sendo sale 12/12
Bài thuốc liên quan
Bình luận